BĐS khu Đông Sài Gòn tăng giá 30-80%, liệu có

833 Lượt xem

Giá đất tại nhiều tuyến phố, dự án bất động sản (BĐS) ở khu Đông Sài Gòn đã tăng nhanh đến chóng mặt kể từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân một phần do hiệu ứng hạ tầng, tuy nhiên theo các chuyên gia, cũng không loại trừ có yếu tố đầu cơ.

Tăng giá 30-80% kể từ đầu năm

Từ lâu, khu Đông đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Tp.HCM nhờ sự phát triển bứt phá của hạ tầng giao thông. Đến nay, hầu hết những công trình giao thông trọng điểm đều đi qua khu Đông, điển hình như đường Võ Văn Kiệt, hầm sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2 nối từ trung tâm Thành phố với quận 2 và quận 9, hay đường Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức…

Sắp tới, Tp.HCM sẽ tiếp tục đầu tư xây cầu nối Đại lộ Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương tại quận 2, cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7. Hàng loạt thông tin này khiến bất động sản quận 2 đã nóng càng thêm nóng.

Theo khảo sát từ nhiều sàn giao dịch bất động sản, giá đất tại nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 2 tăng nhanh chóng mặt kể từ đầu năm tới nay. Đơn cử, đất mặt tiền đường Lê Hiến Mai, thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi tăng 78% so với hồi đầu năm, đây là mức tăng mạnh nhất trong các tuyến phố quanh đảo Kim Cương. Tiếp theo là giá đất trên đường Đồng Văn Cống và Mai Chí Thọ cũng tăng giá 56% và 44%, lên 61-75 triệu đồng/m2.

Giá đất tại đường Trương Văn Bang, đoạn thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đã tăng 30% so với tháng 1/2017, lên mức 96 triệu đồng/m2. Đây là tuyến phố có giá đất cao nhất trong khu vực bao quanh Đảo Kim Cương. Cũng trên tuyến đường này, đoạn đi qua phường Bình Trưng Tây, giá đất từ mốc 52,2 triệu đồng/m2 đã vọt lên 65 triệu đồng/m2, tăng 24%.

Tương tự, giá đất tại quận 9 cũng tăng khá mạnh. Đơn cử, đường Nguyễn Duy Trinh, Tăng Nhơn Phú,… giá đất mặt tiền đã tăng từ 30 - 50%, thậm chí có những dự án, giá đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Tại quận Thủ Đức, dự án đất nền thương mại MoonLight Residences trên đường Đặng Văn Bi của Hưng Thịnh đã tăng giá từ 65 triệu đồng/m2, lên 80 - 85 triệu đồng/m2; hay đất nền của Dự án Him Lam Phú Đông do Him Lam Land làm chủ đầu tư cũng đã tăng giá từ 23 triệu đồng/m2 lên 30 - 38 triệu đồng/m2…

Nguy cơ "sốt ảo"?

Trong giai đoạn 2007 - 2013 khi trung tâm hành chính quận 2 dời về khu vực này, giá đất tại khu vực gần Thạnh Mỹ Lợi và đảo Kim Cương đã từng một lần tăng mạnh, từ 20 - 25 triệu đồng/m2 lên mức 35-50 triệu/m2.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcom Real cho biết: "Khi ấy nhiều người nghĩ giá trên đã có sự đón đầu của hạ tầng và khó có khả năng tăng nữa. Nhưng thị trường thật sự khó đoán trước. Ngoài yếu tố hạ tầng phát triển mạnh, việc giá đất quận 2 tăng mạnh còn xuất phát từ thực tế cung cầu. Từ lâu, khu vực quận 2 đã trở thành điểm ngắm của nhiều người có nhu cầu nhà ở, trong khi quỹ đất không còn nhiều".

Giới chuyên môn phân tích, việc bất động sản tăng giá nhờ ăn theo hạ tầng dường như đã trở thành quy luật. Bởi nói đến bất động sản là phải nói đến vị trí và nhu cầu thật. Các khu vực có vị trí đắc địa, mang yếu tố thương mại và được ví như “gà đẻ trứng vàng”, thì giá đất tăng cao là điều dễ hiểu, vì đây là phân khúc có nguồn cung khan hiếm.

Song, cũng có khả năng giới đầu cơ lợi dụng sự phát triển của hạ tầng để đẩy giá lên cao. Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản chuyên mua bán đất nền thị trường khu Đông cho biết, để xác định giá có thực sự tăng hay không phải dựa vào kết quả giao dịch thành công, chứ không thể dựa vào thông tin rao bán để xác định giá.

"Giá đất xung quanh cây cầu bắc qua đảo Kim Cương thực tế đã tăng khá cao trong 8 tháng đầu năm, tuy nhiên đây chủ yếu là mức giá chào bán. Những giao dịch thực tế có thể được thương lượng ở mức thấp hơn. Còn hai địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây hiện còn vắng nhà, thưa người. Đất nền tại đây phần lớn nằm trong tay giới đầu tư thứ cấp. Những đối tượng này thường chờ đợi những "cơn sóng" hạ tầng mới để thổi thêm lửa vào mặt bằng giá mới nhằm chốt lời.

(Theo Đầu tư Bất động sản) 
Tin mới nhất
Quảng cáo
http://thuthiemnewcity.vn/du-an/can-ho-tara-residence-quan-8-136.html

Tin tức khác

Về đầu trang