Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

886 Lượt xem

Được thông xe sau chín tháng khởi công, cầu gần trăm tuổi ở TP HCM vẫn giữ một số kiến trúc cổ xưa.

 

Hồi tháng 1, công trình sửa chữa, nâng cấp cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TP HCM) thay cho cầu cũ được khởi công. Sau chín tháng thi công, cầu được thông xe ngày 19/10, vượt sớm 3 tháng so với tiến độ.

Cầu cũ sau khi tu sửa, nâng cấp dài 161 m, rộng 12 m; cho ba làn xe trong đó cho phép xe siêu trường siêu trọng chạy qua. Cầu Nhị Thiên Đường 1 mới nằm song song thay vì tách biệt với với cầu Nhị Thiên Đường 2 như trước kia.

Công trình có tổng mức đầu tư 163 tỷ đồng. Khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông qua khu vực. 

Cầu Nhị Thiên Đường 1 mới được thiết kế giữ nét kiến trúc cổ xưa đặc trưng với kiểu dáng cột đèn chiếu sáng công cộng. Ở đầu cầu, hai cột đèn hình thanh kiếm cao khoảng 3 m, làm bằng bêtông, vốn của cầu Nhị Thiên Đường cũ được dựng lại. Phần hai tai kiếm không đặt song song với mặt cầu như trước mà được đặt vuông góc.

Hai trụ đèn hình thanh kiếm được sơn phết lại đúng nguyên bản màu xanh. Hai tấm bảng đúc bằng gang gắn tên công trình "cầu Nhị Thiên Đường xây dựng năm 1925" được đem ra gắn vào chuôi hai cây kiếm. Đơn vị thi công còn vuốt tròn các ốc vít ở hai tấm bảng để tránh bị tháo trộm.

Ở giữa hai trụ đèn hình thanh kiếm là sáu trụ đèn hình thanh đao của cầu cũ cũng được dựng lại. Tuy nhiên, chỉ còn một hàng trụ đèn cổ xưa được phục dựng thay vì hai như nguyên trạng.

Đỉnh các trụ đèn cổ được "cách tân" gắn các quả cầu tròn chứa đèn led. Còn hai bên thành cầu là những trụ đèn được lắp mới với ba đèn led hình chiếc lá bên dưới, phía trên đèn hình tròn biểu tượng cho bầu trời.

"Hình tượng này có ý nghĩa nói lên sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM như lá xanh vươn lên bầu trời. Trong khi đó, các trụ đèn hình đao - kiếm ở giữa như nhắc về một thời binh đao khói lửa đã qua", một kỹ sư công trình cho biết ý nghĩa.

Hệ thống lan can được làm bằng thép, cao khoảng một mét.

Bốn khe giãn nở trên cầu đang gấp rút hoàn thiện.

Công nhân lát đá ở lề bộ hành và phần đường dẫn. Đặc biệt, lề bộ hành được thiết kế thành hào kỹ thuật để tất cả loại đường ống phục vụ cho điện, cáp quang, viễn thông... đi chung bên dưới.

Độ cao của cầu Nhị Thiên Đường 1 mới so với mặt đường là 3,9 m, có tĩnh không tương đồng với cầu Nhị Thiên Đường 2. Điều này tạo thuận lợi cho các loại xe dưới 10 tấn chạy trên cầu và tàu thuyền đi qua kênh Đôi.

Phần đường dẫn ở hai đầu cầu Nhị Thiên Đường 1 dài 400 m, được trải đá nền, lu lèn từng lớp và nâng cao độ lên bằng mặt cầu Nhị Thiên Đường 2 thay vì khấp khểnh như trước đây. Một ngày trước thông xe, lan can ở đường dẫn được các công nhân lắp đặt.

Ở đoạn tiếp giáp với cầu Nhị Thiên Đường 2 được trồng cây hoa trang trí. Sau khi thông xe, cầu Nhị Thiên Đường 1 mới sẽ cho xe chạy một chiều theo hướng từ đường Võ Văn Kiệt về Quốc lộ 50.

Cầu Nhị Thiên Đường 1 trước đây chỉ cho xe có tải trọng dưới 1,5 tấn chạy và đã xuống cấp sau gần 100 năm sử dụng. Năm 2003, cầu Nhị Thiên Đường 2 được đưa vào sử dụng nhằm giải tỏa áp lực giao thông cho cầu cũ, nhưng tình trạng giao thông quan khu vực này luôn quá tải.

 

Quỳnh Trần

Tin mới nhất
Quảng cáo
http://thuthiemnewcity.vn/du-an/can-ho-tara-residence-quan-8-136.html

Tin tức khác

Về đầu trang