Tại sao sốt đất nền xảy ra ở ven Tp.HCM, Đồng Nai?

708 Lượt xem

Từ thời điểm cuối năm 2017 cho đến quý I năm nay, một số khu vực như huyện Cần Giờ (Tp.HCM) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đều ghi nhận giá đất nền tăng cao. Thậm chí, một số lô đất có giá tăng đến 50% so với năm 2016.

 

Huyện Cần Giờ ghi nhận đợt sốt đất nền bắt đầu từ những tháng cuối
năm 2017 kéo dài qua quý I/2018. Ảnh: Trí thức trẻ

Đáng chú ý, tại một số địa bàn thuộc các khu vực nói trên còn xuất hiện tình trạng người dân tự ý phân lô bán nền, khiến công tác quản lý quy hoạch gặp nhiều khó khăn, đồng thời dễ gây bất ổn cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng như một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, sở dĩ giá đất tại các khu vực trên tăng mạnh là do các địa phương công bố quy hoạch hệ thống hạ tầng và một số dự án lớn. Trong đó, nổi bật nhất là thông tin dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ triển khai vào cuối năm 2018 hay việc cấp phép triển khai một số dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn tại Cần Giờ... Đây là những thông tin kích thích đẩy giá đất tăng mạnh và khiến hoạt động phân lô bán nền sôi động hơn.

Trước diễn biến trên, giới đầu cơ, dân môi giới nhanh chóng lợi dụng các thông tin về quy hoạch cũng như các tin đồn để làm giá, khiến giá đất bị đẩy lên mức cao hòng thu lợi bất chính. Cùng với đó, các nhà đầu tư thứ cấp cũng hùa theo tâm lý đám đông, tích cực săn mua đất, đợi giá lên bán lại kiếm lời khiến các khu vực này hình thành nên cơn sốt đất ảo.

Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo, chính quyền các địa phương cụ thể là huyện Cần Giờ (Tp.HCM) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm được thông tin chính xác, biết được đâu là tin đồn thất thiệt để tránh bị cuốn theo cơn sốt làm giá, góp phần đẩy giá đất lên quá cao.

Được biết, hồi tháng 5/2017, một văn bản đề nghị nắm bắt tình hình về nguyên nhân gây hiện tượng sốt đất nền một số vùng ven để triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường từng được Sở Xây dựng Tp.HCM báo cáo UBND Thành phố.

(Theo Chinhphu.vn) 
 
Tin mới nhất
Quảng cáo
http://thuthiemnewcity.vn/du-an/can-ho-tara-residence-quan-8-136.html

Tin tức khác

Về đầu trang