Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực

791 Lượt xem
(BĐT) - Năm 2018 đã đi qua gần 2 quý với diễn biến thị trường bất động sản (BĐS) để lại rất nhiều cung bậc khác nhau. Những ý kiến chia sẻ từ các phía liên quan đến thị trường BĐS dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều góc nhìn mới.
Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực

 

 

Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực - ảnh 1
Không xảy ra "bong bóng" BĐS trong năm 2018

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM

Đến nay, có thể nhận định không có khả năng xảy ra "bong bóng" BĐS trong năm 2018. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các xã ven Dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); hoặc tại một số quận, huyện ngoại thành TP.HCM. "Thủ phạm chính" là giới đầu nậu và “cò đất” với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và chính quyền các tỉnh, tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền hiện nay đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng đối với căn hộ chung cư, phân khúc lớn nhất của thị trường BĐS, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Tôi cho rằng, thị trường BĐS năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, do vừa túi tiền của đại số đông, nên có tính thanh khoản cao nhất. Tương tự, phân khúc nhà ở xã hội cũng sẽ phát triển mạnh hơn. Vẫn còn có tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc BĐS cao cấp, phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chắc chắn hai phân khúc này sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

 

Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực - ảnh 2
Trên bình diện chung, thị trường có bước tăng trưởng tốt

 

Ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Nam Long

Những tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS có phần khá sôi động, trên bình diện chung thì thị trường có bước tăng trưởng tốt, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Cụ thể, các phân khúc sản phẩm căn hộ tầm trung, đất nền vùng ven, nhà gắn liền với đất có giá từ 2,5 tỷ đến 5 tỷ đồng/căn được đón nhận nồng nhiệt.

Còn ở một số khu vực như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn sau khi có thông tin quy hoạch thì có những bước tăng trưởng đột phá về giá, nhưng theo tôi, ở các khu vực này chưa hình thành đầy đủ các yếu tố để cấu thành thị trường như tốc độ phát triển hạ tầng, tính minh bạch, yếu tố pháp lý… Vì thế, đối với BĐS ở các khu vực này tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro khi giao dịch.

Với những tháng cuối năm, theo tôi, tốc độ tăng trưởng nguồn cung đến từ các sản phẩm mới sẽ chậm lại do các vấn đề về quy hoạch, pháp lý… Ngoài ra, việc ngân hàng đã có những động thái thắt chặt kiểm soát cho vay BĐS cũng tác động nhiều đến tốc độ tăng trưởng của thị trường. Tuy nhiên, việc tác động sẽ không nhiều do đại đa số khách hàng mua BĐS vay ngân hàng đều vay trong mức kiểm soát.

 

Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực - ảnh 3
BĐS tốt đều ở tất cả các phân khúc

 

Ông Nguyễn Văn Điềm, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới Thủ Thiêm

Trong gần nửa đầu năm 2018, thị trường BĐS phát triển ổn định và ngày càng tạo đòn bẩy bứt phá tốt hơn cùng kỳ năm trước. Điều này nhờ sự tác động của các chính sách vĩ mô như: tình hình thị trường tài chính ổn định, dòng vốn bơm vào thị trường không ồ ạt nhưng tăng dần đều. Các định chế tài chính bơm vốn có sự chọn lọc, các doanh nghiệp đầu tư BĐS lớn như Vingroup, Đất Xanh, FLC, Sungroup… đang quản trị dòng vốn rất hiệu quả. Đặc biệt, kênh huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu đang là thế mạnh rõ rệt để giải quyết tốt bài toán dòng tiền đầu tư của họ trong lộ trình dài hạn, góp phần thúc đẩy thị trường chung phát triển ổn định và lành mạnh hơn.

Do thị trường chung có sự phân hoá, nên buộc các doanh nghiệp BĐS phải chủ động điều chỉnh theo. Các chủ đầu tư dự án ngoài việc đầu tư tạo lập sản phẩm thì cần phải đầu tư các giá trị gia tăng rõ nét cho dòng sản phẩm của mình, vì người đầu tư không quá khắt khe kỳ vọng vào việc đạt lợi nhuận trong một thời gian ngắn mà họ muốn gửi gắm dòng tiền đầu tư bằng sự khẳng định bởi uy tín, thương hiệu, sự khác biệt của các chủ đầu tư. Do đó, sự sàng lọc hệ thống trong thời gian tới là rất khốc liệt, nếu không kiểm soát, quản trị tốt thì sẽ có hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh bị loại khỏi cuộc chơi của thị trường.

 

Thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực - ảnh 4
Nguồn cung căn hộ ở TP.HCM sẽ tiếp tục dồi dào

 

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam

Nguồn cung căn hộ ở TP.HCM trong năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục dồi dào và tăng trong thời gian tới, dao động ở mức khoảng hơn 10.000 căn. Nguồn cung nhà phố, biệt thự trong quý II có dấu hiệu giảm; khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của phân khúc này. Phân khúc căn hộ hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ lớn và thu hút sự chú ý của chủ đầu tư, người mua ở. Khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung căn hộ trong các quý tiếp theo.

DKRA Việt Nam cho rằng, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo quan sát của DKRA Việt Nam, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Đa số là khách hàng đầu tư vì kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quý I/2017, qua đó vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác.

 

Ngô Ngãi thực hiện

Tin mới nhất
Quảng cáo
http://thuthiemnewcity.vn/du-an/can-ho-tara-residence-quan-8-136.html

Tin tức khác

Về đầu trang